Ý nghĩa và quy trình sản xuất khuôn mẫu nhựa

Ý nghĩa và quy trình sản xuất khuôn mẫu nhựa

Công dụng và ứng dụng của khuôn mẫu trong sản xuất

Khuôn mẫu đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Ở ngành công nghiệp chế tạo, sản xuất khuôn mẫu nhựa khuôn mẫu được sử dụng để sản xuất các bộ phận máy móc, thiết bị và sản phẩm cuối cùng. Các khuôn mẫu có thể được sử dụng để tạo ra các sản phẩm phức tạp với độ chính xác cao.

Ở ngành công nghiệp ô tô, khuôn mẫu được sử dụng để sản xuất các bộ phận xe hơi từ nhựa, kim loại và composite. Khuôn mẫu giúp đảm bảo sự đồng nhất và chính xác trong sản phẩm cuối cùng.

>>> Địa chỉ sản xuất khuôn mẫu ép nhựa

Trong ngành công nghiệp đồ gia dụng, khuôn mẫu được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như ấm đun nước, tủ lạnh và máy giặt. Khuôn mẫu giúp tạo ra các sản phẩm đáp ứng yêu cầu về mẫu mã và chất lượng từ phía người tiêu dùng.

Ngoài ra, khuôn mẫu cũng có ứng dụng trong ngành công nghiệp y dược, điện tử và năng lượng. Nhờ vào tính linh hoạt và đa dạng trong quy trình sản xuất, khuôn mẫu đã trở thành một công cụ quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Quy trình thiết kế sản xuất khuôn mẫu nhựa

Vậy khuôn mẫu là gì? Khuôn mẫu là thiết bị dùng để định hình sản phẩm bằng phương pháp ép khuôn, sản phẩm làm ra chủ yếu là các linh kiện nhựa cho ô tô, xe máy, thiết bị máy móc,….

Quy trình thực hiện sản xuất khuôn mẫu nhựa

sản xuất khuôn bao gồm rất nhiều các giai đoạn khác nhau và việc thúc đẩy và liên kế các giai đoạn lại là điều cần thiết. Tại Vilapec có tất cả 6 giai đoạn để hoàn thiện khuôn mẫu, có thể kể đến như sau:

1. Tiếp nhận thông tin

Sau khi trao đổi các thông tin với khách hàng và đưa đến kết luận cuối cùng, Vilapec sẽ tiếp nhận những thông tin sau để hoàn thiện bước 1 với khách hàng đó là:

Bản vẽ sản phẩm
Bản vẽ chi tiết.
Bản vẽ kỹ thuật.
Báo giá khuôn.
Báo giá chi tiết
Lên kế hoạch.
Các thông tin khi được tiếp nhận chúng tôi sẽ luôn kiểm tra thật kỹ cũng như trao đổi thêm với khách hàng nếu cần thiết chỉnh sửa và họp bàn để có thể nhanh chóng triển khai thiết kế kỹ thuật.

2. Chuẩn bị thiết kế

Giai đoạn chuẩn bị thiết kế cũng có rất nhiều các bước khác nhau cần được phân công và lưu ý:

Phân tích sản phẩm.
Kết cấu khuôn.
Bản vẽ layout.
Bản vẽ kết cấu khuôn.
Họp layout (DFM)

3. Thiết kế

Việc thiết kế cũng cần được chú trọng cần thận và đảm bảo các thông số kỹ thuật cần chính xác bởi đây sẽ là file tài liệu được dùng để cho vào máy CNC và gia công chi tiết sản phẩm.

Thiết kế dữ liệu 2D
Thiết kế dữ liệu 3D
Kiểm tra bản vẽ
Bản vẽ lắp khuôn
Bản vẽ chi tiết
Linh kiện tiêu chuẩn
Danh sách linh kiện

4. Chuẩn bị gia công

quy trình sản xuất khuôn mẫu Sau khi đã thiết kế xong các phần của phẩm cần gia công ra một file hoàn chỉnh thì ta bắt đầu chuẩn bị gia công sản phẩm. Việc chuẩn bị bao gồm một số công việc như sau:

Nghiên cứu bản vẽ
Lập trình CNC
Lập trình WEDM
Quy trình kỹ thuật
Kế hoạch gia công
Chương trình CNC
Chương trình WEDM

5. Gia công

Gia công khuôn mẫu là bước rất quan trọng, bởi bước này sẽ quyết định sản phẩm có đạt được tiêu chuẩn hay không và các bước trước có chuẩn xác không. Vậy để đảm bảo được điều ấy chúng ta có thể tham khảo, kiểm tra và xem xét các tiêu chí để chuẩn bị gia công cho khuôn mẫu như:

Phay, mài
Gia công CNC
Gia công WEDM
Đánh bóng chi tiết
Vỏ khuôn (Base)
Chi tiết lòng khuôn
Chi tiết lõi khuôn

6. Lắp ráp và thử khuôn

Sau khi hoàn thiện xong việc gia công khuôn mẫu thì việc đảm bảo chất lượng khuôn mẫu ở khâu cuối cùng là điều đặc biệt cần thiết, việc triển khai các quy trình kiểm tra và thử nghiệm khuôn mẫu là yêu cầu bắt buộc trước khi bàn giao cho khách hàng. Các công việc cần phải làm khi kiểm thử là:

Kiểm soát linh kiện
Lắp ráp khuôn
Thử khuôn và sửa chữa khuôn
Khuôn hoàn thiện
Sản phẩm

Sau khi trải qua các giai đoạn và hoàn thiện được sản phẩm chất lượng cuối cùng, Vilapec sẽ tiến hành đóng gói và bàn giao cho khách hàng một cách nhanh chóng, đảm bảo tiến độ kế hoạch và công việc của khách hàng.

>>> Những điểm cần lưu ý khi sử dụng Khuôn ép

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *